5 LƯU Ý ĐỂ SỬ DỤNG NHIỆT KẾ HỒNG NGOẠI (NHIỆT KẾ LASER) CHÍNH XÁC

5 LƯU Ý ĐỂ SỬ DỤNG NHIỆT KẾ HỒNG NGOẠI (NHIỆT KẾ LASER) CHÍNH XÁC

Nhiệt kế hồng ngoại là gì

Nhiệt kế hồng ngoại hay còn gọi nhiệt kế laser là thiết bị đo nhiệt độ không tiếp xúc bằng cách sử dụng bức xạ điện từ để đo nhiệt độ bề mặt vật thể.NHIỆT KẾ HỒNG NGOẠI (NHIỆT KẾ LASER) COOPER ATKINS

Những ứng dụng của nhiệt kế hồng ngoại

 • Trong công nghiệp và điện tử: Nhiệt kế hồng ngoại được sử dụng giám sát hơi, hệ thống nồi hơi và hiệu suất của hệ thống làm mát động cơ, phát hiện các điểm nóng trong hệ thống điện và vòng bi động cơ.
 • Hệ thống sửi và điều hòa không khí: Thiết bị đo hồng ngoại được dùng giám sát rò rỉ lò và ống dẫn; phát hiện sự cố cách điện; kiểm tra trần nhà, tường và sàn nhà để biết nhiệt độ phòng thích hợp, mất nhiệt và tăng nhiệt.
 • Trong an toàn thực phẩm:  
            + Máy đo nhiệt độ hồng ngoại là công cụ sàng lọc nhanh chóng và thuận tiện cho cả thực phẩm lạnh và nóng cũng như trong kiểm soát HACCP.
            + Nhiệt kế hồng ngoại là giải pháp hữu hiệu tránh làm nhiễm chéo trong kiểm tra thực phẩm.
            + Nhiệt kế laser giúp đo nhiệt độ của sản phẩm di chuyển trên băng tải hoặc những nơi khó tiếp cận một cách dễ dàng
            + Chúng cũng được dùng để quét hệ thống làm mát, hộp trưng bày trong tủ lạnh, xe tải và khu vực lưu trữ.
 • Giáo dục: Nhiệt kế hồng ngoại là dụng cụ an toàn và tiết kiệm cho sinh viên sử dụng trong thực tập
 • Nông nghiệp: Theo dõi nhiệt độ của cây để biết căng thẳng và theo dõi nhiệt độ chuồn vật nuôi để phát hiện hư hỏng.
 • An toàn hỏa hoạn: Để phát hiện các điểm nóng trên tường, sàn nhà, vv sau khi đám cháy được dập tắt

5 điểm cần lưu ý để sử dụng nhiệt kế hồng ngoại chính xác

 • Chú ý đến tỷ lệ D:S Mỗi nhiệt kế hồng ngoại điều có tỷ lệ "khoảng cách đến điểm" (D: S) cho bạn biết đường kính của khu vực được đo so với khoảng cách từ mục tiêu. Nếu tỷ lể D:S là 12:1 tức bạn có thể đo vật thể 10 cm ở khoản cách 120 cm nếu bạn đo ở khoảng cách 150 cm sẽ không chính xác.
 • Không lầm tưởng kích thước tia laser là kích thước đo của vật thể, tia laser trên máy chỉ là con trỏ cho thấy trung tâm của vật thể đo. Vật thể đo luôn rộng hơn so với diện tích tia laser.
 • Chú ý đến các vật thể sáng bóng:  Nhiệt kế hồng ngoại có độ chính xác tốt khi đo hầu hết các vật thể, nhưng bề mặt phản chiếu sáng bóng có thể là một thách thức với chúng. Vì các bề mặt sáng bóng phát xạ ít hơn làm ảnh hưởng đến kế quả đo. Để khắc phục vấn đề trên bạn nên dán 1 miếng băng keo không phản chiếu (băng cách điện) hoặc 1 lớp sơn để cho kết quả chính xác.
 • Quang học bị che: Những nơi có nhiều bụi hoặc hơi nước sẽ làm lệch năng lượng hồng ngoại trước khi đến với thiết bị hồng ngoại. Tương tự vậy, nếu ống kính bẩn hoặc trầy xước trên nhiệt kế hồng ngoại của bạn có thể làm giảm khả năng "nhìn" năng lượng hồng ngoại mà nó cần để thực hiện phép đo.
 • Đưa nhiệt độ nhiệt kế hồng ngoại về nhiệt độ môi trường đo: Nếu nhiệt độ bảo quản của thiết bị hồng ngoại lệch quá nhiều với môi trường xung quanh vật thể cần đo bạn nên để nhiệt kế hồng ngoại ra môi trường xung quanh trước 20 phút trước khi thực hiện phép đo.
Vậy để nhiệt kế hồng ngoại trở thành dụng cụ hữu hiệu và đáng tin cây trong kiểm soát nhiết độ khi thực hiện phép đo bạn nên chú ý đến các yếu tố như: tỷ lệ D:S, các vật thể sáng bóng, khu vực có nhiều bụi và hơi nước, đảm bảo ống kính không bị bẩn và trầy xước.

XEM FULL LIST NHIỆT KẾ HỒNG NGOẠI COOPER ATKINS

***************************************************************************
CÔNG TY TNHH VẬT TƯ KHOA HỌC KỸ THUẬT HTV
549/28/2A Lê Văn Thọ, Phường 14, Quận Gò vấp, Tp.HCM
Văn Phòng: 7/26 đường số 44, phương 14, quận gò vấp, Tp.HCM
Tel: 08 66851358                   Fax: 08 39160358
Email: Sales@htvsci.com      Web: www.htvsci.com